Những điều bạn cần biết về hợp đồng đặt cọc mua nhà tại Việt Nam

Khi mua bán bất động sản, bạn sẽ làm việc với rất nhiều loại giấy tờ thủ tục trong suốt quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cùng rất nhiều thông tin và điều luật để tìm hiểu. Bài viết này sẽ cô đọng các thông tin cần thiết về loại hợp đồng đầu tiên khi bạn cần mua bán một bất động sản: Hợp đồng đặt cọc mua nhà.

1. Hợp đồng cọc mua nhà là gì?

Theo Khoản 1, Điều 328 Bộ Luật Dân sự 2015, đặt cọc là việc một trong hai bên giao dịch giao cho bên còn lại một khoản tiền nhất định hoặc đồ vật có giá trị tương ứng (gọi chung là tài sản đặt cọc) trong thời hạn đã thỏa thuận để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Do đó, hợp đồng đặt cọc mua nhà có thể được xem là văn bản ghi nhận sự thỏa thuận về khoản đặt cọc giữa 2 bên (bên đặt cọc và bên nhận cọc) về việc tiến hành việc mua bán bất động sản.

2. Những nội dung của hợp đồng cọc mua nhà

Hợp đồng đặt cọc mua bất động sản được soạn thảo dựa trên thỏa thuận của các bên, nhưng vẫn cần đảm bảo đủ những nội dung sau:

3. Hình thức của hợp đồng đặt cọc

Pháp luật hiện nay không yêu cầu hình thức hay đề cập cụ thể đến hình thức của hợp đồng đặt cọc như thế nào, chỉ cần đảm bảo đúng mục đích và nội dung thỏa thuận. Do đó, khác với hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng đặt cọc không cần công chứng, thậm chí có thể không cần lập thành văn bản.

Tuy nhiên, để làm bằng chứng, ghi nhận sự thỏa thuận của các bên, các bên nên lập thành văn bản. Nếu số tiền đặt cọc lớn, bên mua có thể yêu cầu bên bán làm hợp đồng cọc công chứng.

Bất cứ khi nào bạn quyết định mua bán nhà thì việc chuẩn bị hợp đồng đặt cọc mua nhà là điều tối quan trọng. Đội ngũ chuyên gia của Homebase luôn sẵn lòng tư vấn cho bạn toàn bộ thủ tục pháp lý và giải quyết nỗi lo giấy tờ khi giao dịch bất động sản. Vui lòng liên hệ theo số (+84) 948 230 033 hoặc email: [email protected].

Cẩm Nang -