10 điều cần lưu ý khi ở căn hộ chung cư

1. Số lượng thang máy và thang bộ

Số lượng thang máy và thang bộ trong một tòa nhà chung cư thường phụ thuộc vào một số yếu tố như kích thước của tòa nhà, số lượng căn hộ, dân số ở tòa nhà đó, và các quy định cục bộ của các cơ quan quản lý và xây dựng. Dưới đây là một số yếu tố mà các nhà phát triển thường xem xét:

  1. Kích thước và loại hình của tòa nhà: Tòa nhà có diện tích lớn hơn thường cần nhiều thang máy hơn để đảm bảo sự thuận tiện cho cư dân.
  2. Mật độ dân số: Nếu mật độ dân số cao, việc có nhiều thang máy có thể giúp giảm thời gian chờ đợi và tăng hiệu suất di chuyển.
  3. Yêu cầu về an toàn: Các quy định về an toàn có thể yêu cầu việc có một số lượng tối thiểu thang bộ để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc sự cố.
  4. Thuận tiện và tiện ích: Việc có nhiều thang máy và thang bộ có thể cải thiện sự thuận tiện và tiện ích cho cư dân, đặc biệt là trong các tòa nhà cao tầng.
  5. Kinh phí và chi phí vận hành: Số lượng thang máy và thang bộ cũng phụ thuộc vào ngân sách xây dựng và chi phí vận hành của tòa nhà.

Thường thì, các tòa nhà cao tầng và có mật độ dân số cao sẽ có nhiều thang máy hơn, đồng thời cũng cần có ít nhất một thang bộ để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, việc quyết định cụ thể về số lượng thang máy và thang bộ thường phụ thuộc vào các yếu tố cụ thể của từng dự án và các quy định địa phương.

2. Bãi gửi xe

Việc bạn sống ở chung cư căn hộ thì mỗi ngày cần phải sử dụng thang máy hoặc thang bộ rất nhiều lần. Nếu có một hôm, thang máy gặp trục trặc thì chắc chắn việc tắc nghẽn sẽ xảy ra và nó có thể đem lại phiền phức cho bạn.

Cho nên, khi bạn có ý định sở hữu một căn hộ chung cư, đặc biệt là người lần đầu mua nhà, hãy để ý đến vấn đề này.

Thông thường, những chung cư cao cấp có mật độ thang máy dưới 50 căn/thang, tức trong toàn dự án cứ mỗi 50 căn hộ thì lại có 1 thang máy. Đối với chung cư trung cấp thì con số này là từ 50 – 70 căn/thang.

Trường hợp mật độ thang máy lên đến trên 90 căn/thang thì sẽ gây ra ùn tắc trong việc di chuyển vào giờ cao điểm như sáng sớm đi học, đi làm,…

3. An toàn cháy nổ

Trong thời gian vừa qua, báo chí thường xuyên đưa tin về các vụ tranh chấp bãi gửi xe giữa người mua căn hộ chung cư và chủ đầu tư hoặc ban quản lý tòa nhà.

Để tránh gặp phải phiền phức này khi dọn vào sống trong chung cư cao tầng, bạn cần dành thời gian nghiên cứu kỹ hợp đồng và trao đổi rõ ràng với chủ đầu tư về vấn đề này.

Người mua căn hộ chung cư phải minh bạch tiêu chuẩn đỗ xe trước khi ký vào hợp đồng mua bán căn hộ. Một số điểm người mua căn hộ chung cư cần chú ý như:

4. An ninh khu chung cư

Đây là yếu tố mà bạn nhất thiết phải xem kỹ khi mua căn hộ chung cư. Những trang thiết bị như còi, chuông báo cháy hay hệ thống chữa cháy, bình cứu hỏa cần phải được chuẩn bị đầy đủ và luôn trong tình trạng sẵn sàng, có thể sử dụng ngay nếu có sự cố xảy ra.

Song song đó, cầu thang thoát hiểm cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Tốt nhất là được làm bằng cửa sắt, luôn đóng nhưng không bao giờ được khóa.

Ngay khi có sự cố xảy ra thì lửa cũng không thể lan đến lối thoát hiểm và cháy lan đến các tầng khác. Nếu thang máy chung cư không sử dụng được, bạn có thể đi bằng lối thoát hiểm ra ngoài.

5. View căn hộ chung cư

Khi quyết định mua căn hộ để an cư, bạn cần hỏi kỹ càng về những biện pháp đảm bảo an ninh tại đây. Khu căn hộ chung cư cần có những phương thức báo động khi có sự cố xảy ra.

Đa phần người mua căn hộ chung cư đều mong muốn có một không gian sống riêng tư, an ninh. Một khu chung cư đáng sống cần có đầy đủ các biện pháp an ninh như hệ thống camera quan sát, hệ thống theo dõi việc ra vào chung cư,…

Ngoài ra, người mua căn hộ chung cư cũng cần để ý đến an ninh của khu vực xung quanh khu căn hộ chung cư. Nếu tòa nhà chung cư nằm ở khu vực quá vắng vẻ thì những khi cư dân có việc cần ra ngoài vào buổi tối cũng khá nguy hiểm.

6. Rủi ro chủ đầu tư xây vượt tầng

Sống ở chung cư cao tầng nên yếu tố tầm nhìn sẽ là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày của mỗi thành viên trong gia đình.

Nếu khu chung cư có các tòa nhà xây quá gần nhau sẽ dẫn đến tình trạng nhà nọ nhìn sang nhà kia. Bạn chắc hẳn không muốn mỗi khi vừa hít thở khí trời, vừa ngắm nhìn cảnh sào phơi đồ phất phơ của nhà khác.

Quang cảnh nhìn từ căn hộ ra không gian bên ngoài cũng ảnh hưởng đến đời sống tinh thần về lâu dài. Người sống trong căn hộ chung cư được ngắm nhìn cảnh quang thoáng đoãng sẽ phấn chấn hơn những người chỉ có thể nhìn vào các góc khuất, thiếu ánh sáng mặt trời.

7. Chất lượng sóng di động và Internet

Vì lợi nhuận, có khi chủ đầu tư sẽ cố tình xây vượt số tầng theo giấy phép được cấp từ cơ quan chức năng. Thông thường sai phạm này sẽ ảnh hưởng đến những căn hộ ở tầng trên cùng.

Vì thế, nếu quyết định mua tầng trên cùng của khu căn hộ chung cư thì bạn cần tìm hiểu kỹ cả tòa nhà có xây vượt tầng không để tránh các rắc rối về sau.

Đã có trường hợp khi thanh tra phát hiện ra sai phạm xây dựng vượt tầng, chủ đầu tư phải đập bỏ hoặc để tầng trên cùng thành khu vực sinh hoạt chung của toàn bộ cư dân.

8. Hướng căn hộ chung cư

Hiện nay, ở Hà Nội và TP.HCM đã có các tòa tháp chung cư cao tầng lên đến 40-50 tầng. Nếu mua căn hộ chung cư ở các tầng cao, bạn cần phải kiểm tra chất lượng sóng di động có ổn định hay không bằng cách thử truy cập Internet hoặc gọi điện, nhắn tin cho người khác.

Nếu xung quanh tòa chung cư của bạn có quá nhiều tòa nhà cao tầng khác thì chất lượng sóng di động, WiFi,… sẽ bị ảnh hưởng phần nào.

Nhằm có thể có được kết nối Internet chất lượng cao, tốc độ tốt nhất người mua căn hộ chung cư cũng đừng quên kiểm tra xem nhà mạng nào đang cung cấp đường truyền cho chung cư nhé.

9. Hàng xóm, cư dân lân cận

Hướng nhà rất quan trọng vì nó sẽ quyết định xem nhà bạn có bị ánh sáng hắt vào quá lâu hay đón gió quá mạnh không. Nhưng cũng không thể chọn căn hộ nơi mà ánh sáng tự nhiên không chiếu đến được.

Do đó, khi bạn chọn mua nhà nên ưu tiên những căn nhà có ban công dài hơn, cửa sổ được lắp đặt ở vị trí hợp lý giúp đón gió và đón được nhiều ánh sáng tự nhiên.

Người mua căn hộ chung cư có thể xem xét những căn có thiết kế mở, nhiều cửa sổ hay mặt kính cường lực, đây là những yếu tố tăng cường khả năng hướng sáng cho không gian sống.

10. Ban quản lý và đơn vị quản lý tòa nhà

Nhiều trường hợp người mua căn hộ chung cư vì thấy giá bán quá “hời” nên đã quyết định mua ngay lần đầu đi xem trong khi chưa tìm hiểu kỹ hàng xóm xung quanh như thế nào cũng như môi trường sống hàng ngày ra sao.

Và đến khi dọn vào ở rồi thì muôn vàn rắc rối cứ nối đuôi nhau xuất hiện, như hàng xóm ồn ào, cãi vã suốt ngày, khu vực thường có tệ nạn xã hội, thường xuyên xảy ra trộm cắp,…

Đặc biệt những gia đình có con nhỏ hoặc đang có dự định sinh con càng phải cân nhắc kỹ vấn đề này khi mua nhà. Bởi dù cách giáo dục của gia đình có tốt đến đâu, thì môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng ít nhiều đến nhận thức của trẻ nhỏ.

Cẩm Nang -