Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Sau bao nhiêu năm sinh sống ở tại nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn về Việt Nam sống và làm việc và có nhu cầu mua nhà đất tại Việt Nam. Vậy quyền sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quy định như thế nào? Điều kiện để được mua nhà đất như thế nào? Mời bạn đọc bài viết sau.

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là gì?

Định cư ở nước ngoài là một hiện tượng phổ biến trong cộng đồng người Việt Nam trong vài thập kỷ gần đây. Có nhiều lý do mà người Việt Nam quyết định rời bỏ quê hương để tìm kiếm cơ hội mới ở nước ngoài. Một trong những lý do phổ biến nhất là cơ hội học tập và nghề nghiệp. Các trường đại học và tổ chức nghiên cứu ở nước ngoài thường được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và cơ hội nghiên cứu. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thường tìm kiếm cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu thế giới và sau đó ở lại để phát triển sự nghiệp hoặc tiếp tục nghiên cứu.

Ngoài ra, việc cải thiện chất lượng cuộc sống cũng là một yếu tố quan trọng khiến người Việt Nam chọn định cư ở nước ngoài. Nhiều quốc gia phát triển có hệ thống y tế và giáo dục tốt hơn, cơ sở hạ tầng hiện đại và môi trường sống an toàn hơn so với tình hình ở Việt Nam. Điều này thúc đẩy nhiều người Việt Nam quyết định di cư để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và gia đình.

Hơn nữa, lý do gia đình cũng đóng vai trò quan trọng trong quyết định định cư ở nước ngoài. Một số người Việt Nam chọn di cư để đoàn tụ với gia đình đã định cư trước đó, hoặc để tạo điều kiện tốt nhất cho con cái trong việc học tập và phát triển.

Cuối cùng, có những trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài do lý do chính trị. Có những người đã phải rời bỏ quê hương vì những rắc rối chính trị, sự áp đặt chính trị, hoặc để tìm kiếm tự do cá nhân và quan điểm. Tóm lại, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có nhiều lý do khác nhau, từ cơ hội học tập và nghề nghiệp đến cải thiện chất lượng cuộc sống và lý do gia đình, cũng như những vấn đề chính trị. Điều này tạo ra một cộng đồng người Việt Nam đa dạng và phong phú trên toàn thế giới.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được mua nhà đất tại Việt Nam không?

Căn cứ vào khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch năm 2008 (sửa đổi bổ sung năm 2014) thì

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài

Như vậy người Việt Nam định cư ở nước ngoài bao gồm 2 đối tượng:

– Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam (Điều 17 Hiến pháp năm 2013)

– Người gốc Việt Nam cư trú sinh sống lâu dài ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. (Khoản 4 Điều 3 Luật Quốc tịch năm 2008).

3. Điều kiện để được công nhận quyền sở hữu nhà ở

Trả lời: 

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở Việt Nam.

Nếu bạn sinh ra ở Việt Nam, chưa làm thủ tục thôi quốc tịch, bạn vẫn là người Việt Nam, khi đó bạn vẫn có thể đứng tên trên bất động sản tại Việt Nam.

Nếu còn giấy tờ Việt nam (CMND, passport Việt Nam), bạn có thể làm thủ tục đổi qua căn cước công dân và thực hiện việc mua bán bất động sản bình thường

Nếu bạn không còn giữ CMND, passport Việt Nam, nhưng còn giấy tờ khác chứng minh bạn được sinh ra tại Việt Nam hoặc từng có quốc tịch Việt Nam, ví dụ khi khai sinh là quốc tịch Việt Nam, bạn có thể cân nhắc thực hiện thủ tục xác nhận quốc tịch Việt Nam, sau đó bạn sẽ có thể mua bán bất động sản tại Việt Nam bình thường như những người Việt Nam khác.

Ngoài ra theo căn cứ khoản 2 Điều 7 Luật nhà ở năm 2014 thì Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

“2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài”

Căn cứ vào điểm đ khoản 1 Điều 169 Luật đất đai năm 2013.

“ Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;”

Ví dụ: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quyền mua chung cư, mua nhà ở thương mại trong dự án phát triển nhà ở.

Như vậy, Pháp luật Việt Nam chưa cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sử dụng đất nếu không thuộc trường hợp nêu trên. Nói cách khác, Người Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng sẽ bị áp dụng các quy định của người nước ngoài với các hạn chế số lượng căn hộ trong dự án, không được mua đất nền, nhà phố. Ví dụ: đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm hay đất ở không nằm trong các dự án phát triển nhà ở.

Cẩm Nang -