4 điều cơ bản khi mua nhà đất cần lưu ý và kiểm tra trước khi mua

Trước khi thực hiện giao dịch mua nhà đất, bạn cần phải lưu ý 4 điều cơ bản sau để tránh các vấn đề khác nảy sinh. Mời bạn theo dõi bài viết.

1. Thông tin về sổ hồng

Sổ hồng là một loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà đất ở Việt Nam. Nó là một tài liệu pháp lý quan trọng và được coi là bằng chứng rõ ràng nhất về quyền sở hữu nhà ở hoặc đất đai.

Thông thường, sổ hồng được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thường là Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Phòng Đăng ký đất đai tại địa phương. Sổ hồng thường ghi rõ thông tin về chủ sở hữu, diện tích, vị trí, hình dạng và mục đích sử dụng của tài sản.

Sổ hồng không chỉ là chứng nhận về quyền sở hữu mà còn thể hiện các hạn chế hoặc điều kiện liên quan đến việc sử dụng đất đai, chẳng hạn như mục đích sử dụng, quy định về xây dựng, hoặc các cam kết với cơ quan nhà nước.

Việc sở hữu sổ hồng cho phép chủ sở hữu có quyền thừa nhận và sử dụng tài sản của mình một cách chính thức và bảo đảm pháp lý. Nó cũng giúp tăng tính minh bạch và an toàn cho giao dịch bất động sản.

2. Thông tin về quy hoạch

Đầu tiên, bạn cần phải hỏi người bán xem đất này có sổ hay chưa. Ngoài ra, trên thị trường hiện đã xuất hiện tình trạng lừa đảo bằng giao dịch sổ hồng giả. Người mua nhà đất không nên chỉ xem giấy tờ qua loa hoặc qua ảnh chụp, mà cần cầm trên tay, sờ, cảm nhận bề mặt các giấy tờ này cũng như lưu ý số serie, mã vạch… để tránh gặp phải đồ giả. Trong trường hợp không có đủ kiến thức hoặc không tự tin trong vấn đề này, bạn nên nhờ một chuyên gia pháp lý đến để hỗ trợ.

Sau khi xác thực sổ hồng là thật, bạn nên xem tiếp các thông tin về sổ như sổ cấp năm nào, còn trang đăng bộ hay không? Trang đăng bộ nằm ở trang số 4, nếu hết trang thì sẽ phải đổi sổ. Nếu là sổ cũ (cụ thể là sổ đỏ/ sổ trắng) chưa có tọa độ thì bạn cần phải đi đo vẽ lại và tốn khá nhiều thời gian. Nếu sổ sắp hết trang, bạn cần lưu ý khi mua xong nên đổi sổ luôn để khi bán sẽ thuận tiện và nhanh hơn.

Ngoài ra, nếu sổ bị rách nên mức thiếu thông tin hay bị nhòe mực ở đâu, bạn cũng cần phải lưu ý vì nếu sổ bị như thế rủi ro không thể đi công chứng cao hoặc lúc làm thủ tục sang tên sẽ gặp trục trặc.

3. Thông tin về xây dựng

Bạn cần tìm hiểu xem ngôi nhà, thửa đất bạn định mua có đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào không? Hoặc xem xét tiềm năng về mặt quy hoạch của đất như thế nào?. Bạn nhìn hồ sơ, giấy tờ sổ hồng, thậm chí khi đã tra cứu ở Văn phòng công chứng (VPCC) thì bạn cũng không thể biết hết được thông tin là liệu nhà đất bạn đang định mua có nằm trong quy hoạch hoặc dự án nào hay không. Người bán nhà hoặc người môi giới có thể không cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực cho bạn. Thậm chí nhiều trường hợp bản thân người bán cũng không biết được nhà, đất của mình nằm trong quy hoạch nữa (do quy hoạch treo từ cách đây quá lâu chẳng hạn).

Khi nhà, đất đã nằm trong quy hoạch thì về nguyên tắc chung là bạn sẽ không được chuyển nhượng, mua bán… và vì vậy thì đương nhiên bạn cũng không thể sang tên được. Nếu như bạn không có đầy đủ thông tin thì dễ xảy ra trường hợp làm hợp đồng công chứng, trả tiền xong rồi đến lúc đi làm thủ tục sang tên mới phát hiện không sang tên được. Vì vậy để tránh trường hợp mua phải đất dính quy hoạch, bạn nên tìm kiếm một bên chuyên gia hỗ trợ bạn kiểm tra quy hoạch.

4. Thông tin về thế chấp, tranh chấp

Một điều cơ bản bạn cần phải lưu ý khi mua nhà đất đó chính là tình trạng xây dựng. Kiểm tra xem nhà có xây dựng sai phép, trái phép không? Hiện nay, ở Thành phố Hồ Chí Minh đang siết chặt quy định về xây dựng, trong trường hợp, mảnh đất hoặc ngôi nhà có xây dựng sai phép, trái phép có thể không làm thủ tục sang tên được.

Bạn cũng cần kiểm tra xem đã hoàn công chưa? Chính vì hiện nay đang siết quy định về xây dựng, nếu nhà chưa hoàn công cũng có thể không sang tên được. Theo quy đinh hiện thời, ai xin giấy phép xây dựng thì người đó mới hoàn công được. Nếu bên bán là người xin giấy phép xây dựng, thì bên mua không thể hoàn công được.

Cẩm Nang -