8 loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi giao dịch mua nhà

Bên cạnh nguồn tài chính, khi mua nhà cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ như: chứng minh thư, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hợp đồng lao động, bảng lương… để quá trình giao dịch diễn ra suôn sẻ hơn. Theo đó, để các thủ tục pháp lý diễn ra một cách thuận lợi, người mua nhà nên lưu ý chuẩn bị 2 nhóm giấy tờ: nhóm bắt buộc phải có và nhóm có thể cần đến.

1. Nhóm bắt buộc phải có

1. Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân

Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân chứng minh danh tính của công dân đối với chính phủ hoặc các tổ chức chính trị, xã hội, kinh tế khác trong một quốc gia. Thông thường, nó chứng minh tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch và thông tin cá nhân khác của một người dân.

Việc sử dụng CMND hoặc căn cước công dân thường được yêu cầu trong nhiều hoạt động như mở tài khoản ngân hàng, đăng ký kinh doanh, xin visa, đi lại, và thực hiện nhiều thủ tục hành chính khác. Đối với mỗi quốc gia, cách thức cấp và quản lý CMND hoặc căn cước công dân có thể khác nhau.

2. Hộ khẩu

Hộ khẩu là một hồ sơ quan trọng được sử dụng để xác định nơi cư trú cố định của một cá nhân trong một quốc gia, đặc biệt là trong các hệ thống quản lý dân cư chính thức. Trong một số quốc gia, hộ khẩu thường đi kèm với một hồ sơ gia đình, trong đó mỗi thành viên trong gia đình được liệt kê cùng với thông tin cá nhân như tên, ngày tháng năm sinh, quan hệ họ hàng và một số thông tin khác.

Hộ khẩu có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm quản lý dân số, xác định quyền lợi và trách nhiệm của người dân, cung cấp các dịch vụ cơ bản như y tế và giáo dục, cũng như để kiểm soát di chuyển của người dân giữa các khu vực khác nhau.

Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia, việc thay đổi hoặc cập nhật hộ khẩu có thể đòi hỏi một số thủ tục và giấy tờ pháp lý khác nhau.

3. Giấy tình trạng hôn nhân

Giấy tình trạng hôn nhân là một loại giấy tờ chứng minh trạng thái hôn nhân của một cá nhân. Thông thường, giấy này được cấp bởi cơ quan chức năng của quốc gia, như văn phòng đăng ký dân cư, tòa án, hoặc cơ quan hành pháp tương tự.

Giấy tình trạng hôn nhân có thể chứng minh một trong các trạng thái sau đây:

  1. Độc thân: Người này chưa từng kết hôn hoặc đã ly hôn và không tái hôn.
  2. Đã kết hôn: Người này đã kết hôn và không có bất kỳ thay đổi nào trong tình trạng hôn nhân.
  3. Ly hôn: Người này đã từng kết hôn nhưng đã ly hôn chính thức theo quy định pháp luật.

Giấy tình trạng hôn nhân thường được yêu cầu trong nhiều tình huống, bao gồm đăng ký hôn nhân mới, thủ tục di trú, quyền lợi và trách nhiệm pháp lý liên quan đến hôn nhân và gia đình, và các vấn đề tài chính khác.

4. Hộ chiếu (Đối với người nước ngoài)

Hộ chiếu là một tài liệu quan trọng được cấp cho công dân của một quốc gia để xác định danh tính và quốc tịch của họ khi họ đi du lịch hoặc di cư ra nước ngoài. Đối với người nước ngoài, hộ chiếu là tài liệu cần thiết để nhập cảnh vào các quốc gia khác.

Hộ chiếu thông thường bao gồm các thông tin như tên, ngày tháng năm sinh, hình ảnh của chủ sở hữu, số hộ chiếu, quốc tịch và ngày hết hạn. Nó cũng có thể bao gồm các dấu vết an ninh như chữ ký số, microchip hoặc các biểu tượng khác để đảm bảo tính bảo mật.

Quy trình cấp và quản lý hộ chiếu có thể khác nhau tùy theo quốc gia, nhưng thông thường, người muốn có hộ chiếu phải đăng ký và thực hiện các thủ tục xác minh danh tính tại cơ quan chính phủ hoặc tổ chức quản lý hộ chiếu. Hộ chiếu có thể được cấp tạm thời hoặc vĩnh viễn tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của chủ sở hữu.

5. Giấy tờ tùy thân của người muốn đứng tên chung sổ hồng

Giấy tờ tùy thân của người muốn đứng tên chung trên sổ hồng thường là giấy tờ chứng minh danh tính và quan hệ hôn nhân (nếu có). Tùy theo quy định của quốc gia hoặc khu vực cụ thể, các loại giấy tờ sau có thể được yêu cầu.

2. Nhóm giấy tờ có thể cần đến

1. Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân

Loại giấy tờ không thể thiếu trong các loại giao dịch đó chính là Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân, bao gồm cả bản chính và bản sao.

2. Hộ khẩu

Tiếp đến, bạn cần phải chuẩn bị Hộ khẩu để thực hiện giao dịch mua nhà. Lưu ý rằng hộ khẩu cũng bao gồm cả bản chính và bản sao.

3. Giấy tình trạng hôn nhân

Loại giấy tờ thứ ba cần chuẩn bị chính là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (trường hợp chưa kết hôn). Hoặc nếu bạn đã kết hôn, thì cần phải nộp Giấy đăng ký kết hôn.

4. Hộ chiếu (Đối với người nước ngoài)

Hiện nay, người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại, thì cần phải nộp Hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc vào các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao).

5. Giấy tờ tùy thân của người muốn đứng tên chung sổ hồng

Khi muốn đứng tên chung sổ hồng, người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, Hộ khẩu và phải cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại phòng công chứng.

Cẩm Nang -